MỖI TUẦN 1 ĐIỀU LUẬT: Những điều cần biết về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng

ừ tháng 3/2022 đến tháng 7/2022, đối tượng phạm tội thông qua mạng Internet đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên các sàn thương mại điện tử giả mạo Shopee, Lazada, Tiki… để được hưởng hoa hồng từ 12 đến 15% giá trị mỗi đơn hàng. Sau khi bị hại liên hệ được đối tượng gửi link web giả mạo Shopeemall để lập tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp để thực hiện tạo mua đơn hàng có sẵn để được hưởng hoa hồng.

Từ tháng 7/2022 đến tháng 01/2023, đối tượng gọi điện lôi kéo, dụ dỗ bị hại tham gia theo dõi tiktok, nghe nhạc MP3 để được trả công từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng/1 lần, lập tài khoản trên một trong các trang web Corona, Goruurl. com, SX38. com, ua8wglfq. com (các trang web này có giao diện giống với trang web đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet, máy chủ đặt tại Campuchia) thực hiện đặt cược các lệnh tài/xỉu hoặc chẵn/lẻ để được hưởng hoa hồng từ 30% đến 65% trên tổng số tiền mỗi lần đặt cược. Sau mỗi lần bị hại chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp sẽ được đối tượng gửi qua Telegram cho bị hại một hợp đồng cam kết khách hàng tên Công ty Cổ phần Tài chính HANDICO hoặc Công ty tài chính TNHH MB SHINSEL cam kết bảo hiểm an toàn 100% vốn cho bị hại.

Sau đó, đối tượng hướng dẫn bị hại liên hệ qua Telegram gặp chuyên gia để được hướng dẫn đặt cược. Ban đầu với số tiền ít, đối tượng cho bị hại rút tiền về tài khoản ngân hàng, khi bị hại chuyển số tiền lớn và yêu cầu rút tiền thì đối tượng tạo ra nhiều lý do như sai số tài khoản ngân hàng, bị hại đặt cược sai lệnh không cho bị hại rút tiền. Đối tượng dụ dỗ bị hại chuyển thêm tiền để được rút số tiền có trong tài khoản, khi bị hại không còn khả năng chuyển thêm tiền thì chặn liên lạc, xóa tài khoản của bị hại.
Công an Quảng Nam thông tin để người dân cảnh giác với thủ đoạn, phương thức lừa đảo của các đối tượng để tránh bị mắc bẫy lừa của các đối tượng phạm tội; đồng thời thông báo người dân bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức thủ đoạn và chuyển tiền đến một trong 18 tài khoản ngân hàng nêu trên thì trình báo với cơ quan Công an gần nhất để phối hợp phục vụ công tác điều tra./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *