UBND huyện Tây Giang đối thoại trực tuyến với thanh niên năm 2023

Chiều 13/11, tại Phòng họp trực tuyến UBND huyện, đồng chí Mạc Như Phương – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị đối thoại trực tuyến với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Tây Giang với phát triển kinh tế – xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Đây là năm đầu tiên UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại này theo Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ.

Dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành trong huyện cùng hơn 100 đoàn viên, thanh niên tại điểm cầu chính 10 điểm cầu tại các xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Mạc Như Phương – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, huện Tây Giang luôn dành sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt cho thanh niên. Hội nghị đối thoại là sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn của tuổi trẻ nhằm đánh giá kết quả triển khai các chính sách đối với thanh niên theo quy định của Luật Thanh niên tại huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam.

23 câu hỏi, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên thanh niên tại Hội nghị đối thoại

Ban tổ chức đã nhận được 23 ý kiến, đề xuất của các bạn đoàn viên, thanh niên trong huyện. Tại hội nghị trực tuyến đã có 11 câu hỏi trực tiếp của thanh niên tại 11 điểm cầu tập trung vào các nội dung quan trọng, thiết thực, sát hợp với tình hình thực tế, thể hiện tâm tư, nguyện vọng của thế hệ trẻ huyện Tây Giang trước những vấn đề có tác động trực tiếp đến thanh niên, phong trào thanh niên, nhất là phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đ/c Mạc Như Phương – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại chương trình

Cụ thể về lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp, các đại biểu đã nêu và đề xuất nhiều nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách cho thanh niên vay vốn; khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo việc làm; phát triển kinh tế tư nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác; vấn đề phát triển du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Cơtu; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ…

Về phát triển thanh niên và phong trào thanh niên, các ý kiến quan tâm tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng; công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; việc tuyển dụng công chức, công tác cán bộ Đoàn…

Đoàn viên thanh niên tham gia chương trình đối thoại

Về sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và chuyển đổi số, các bạn đoàn viên, thanh niên bày tỏ sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm và băn khoăn trước mặt trái của mạng xã hội, cách sử dụng mạng xã hội thông minh, có văn hóa, theo quy tắc ứng xử…

Tổ chức chương trình đối thoại chuyên sâu với thanh niên hằng năm

Phát biểu kết luận Hội nghị, đ/c Mạc Như Phương – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn của đoàn viên, thanh niên trong huyện đã đề xuất tại Hội nghị. Để tiếp tục thực hiện các phong trào thanh niên, nhất là hỗ trợ thanh niên huyện Tây Giang trong phát triển kinh tế – xã hội, khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng chí đề nghị ngay sau Hội nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm chăm lo bồi dưỡng, giáo dục và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho thanh niên học tập, phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là nâng cao chất lượng nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy giá trị, bản sắc văn hoá, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ Tây Giang, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển.

Các địa phương cần nghiên cứu, triển khai tổ chức các diễn đàn, hội nghị đối thoại với thanh niên, ưu tiên lựa chọn các chuyên đề sâu để thanh niên có cơ hội giao lưu, bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những đề xuất của mình với các cấp, các ngành.

Các kiến nghị trong và sau đối thoại cần được kết luận rõ ràng hoặc có lộ trình cụ thể về thời gian giải đáp, phản hồi; không để xảy ra tình trạng sau đối thoại, các ý kiến chậm được giải quyết…

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn chủ động tổng hợp nhu cầu, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của thanh niên, lựa chọn chủ đề và phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng kế hoạch đối thoại hằng năm.

Đồng chí yêu cầu các tổ chức Đoàn – Hội liên hiệp thanh niên trên địa bàn huyện phải thực sự đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ huyện nhà, đồng thời giáo dục, bồi đắp cho đoàn viên, thanh niên truyền thống cách mạng, xây dựng thế hệ trẻ Tây Giang “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *