Họp triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tới dưới 18 tuổi và một số nội dung liên quan

Sáng ngày 17/12/2021, đồng chí Arất Blúi, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID – 19, Trưởng BCĐ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 huyện chủ trì cuộc họp bàn về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tới dưới 18 tuổi và một số nội dung liên quan.Tham dự cuộc họp có các thành viên BCĐ, đại diện lãnh đạo trường THPT Tây Giang và Trường THPT Võ Chí Công, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các đơn vị trường PTDTBT THCS trên địa bàn huyện.

Quảng cảnh cuộc họp…

Sau khi nghe đồng chí Zơrâm Báo, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện thông qua Quyết định cấp vắc xin của tỉnh; Kế hoạch triển khai thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tới dưới 18 tuổi, một số kiến nghị, đề xuất và ý kiến thảo luận của các đồng chí tham dự họp, đồng chí Arất Blúi kết luận và đề nghị: 

Các thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) tiêm chủng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công theo Quyết định số 01/QĐ-BCĐ ngày 30/9/2021 của Trưởng BCĐ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 huyện Tây Giang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã triển khai thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn. 

Trung tâm Y tế huyện căn cứ Quyết định phân bổ vắc xin được cấp về đợt này, phối hợp với các Trường THPT và THCS trên địa bàn sắp xếp lịch tiêm và địa điểm tiêm cụ thể, tránh làm ảnh hưởng đến lịch thi học kỳ của học sinh, đồng thời cử cán bộ đội tiêm chủng chủ động phối hợp với các đơn vị trường học chuẩn bị đầy đủ các điều kiện liên quan để sẵn sàng thực hiện công tác tiêm chủng theo Kế hoạch đảm bảo an toàn, kịp tiến độ. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, xe cứu thương tại các điểm tiêm chủng để kịp thời xử lý sự cố xảy ra trong quá trình tiêm chủng; phân công cán bộ Trung tâm y tế (TTYT) huyện thực hiện giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm chủng, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sai sót khi triển khai tiêm chủng. Hằng ngày, báo cáo UBND huyện và Sở Y tế về tiến độ và kết quả triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đồng chí Arất Blúi, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Các Trường THPT Tây Giang, THPT Võ Chí Công; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện (chỉ đạo các đơn vị trường THCS trực thuộc): Phối hợp chặt chẽ với  ngành Y tế và UBND các xã trong quá trình tổ chức tiêm; bố trí giáo viên, cán bộ phụ trách phối hợp thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho học sinh tại đơn vị trường quản lý. Khẩn trương gửi danh sách học sinh theo từng lớp, từng lứa tuổi gửi về UBND các xã để lấy ý kiến phụ huynh thông qua Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 1441 ngày 15/12/2021 về việc ký phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Thông tin về kế hoạch tiêm chủng, thời gian, địa điểm tiêm chủng cho học sinh và phụ huynh được biết để đi tiêm đầy đủ, đúng thời gian quy định. 

Đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội và UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để người dân hiểu, đồng thuận tham gia ký phiếu và đưa con, em trong lứa tuổi 12 tới dưới 18 tuổi đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ. 

Công an huyện phối hợp với UBND các xã chỉ đạo Trạm y tế và Công an các xã nhập và đồng bộ hoá dữ liệu tiêm chủng để dễ theo dõi và quản lý. Chỉ đạo Công an các xã bố trí lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các buổi tiêm, cung cấp số định danh cá nhân được tiêm chủng cho Trạm Y tế các xã và hỗ trợ công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ủy ban nhân dân các xã: Khẩn trương họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) xã để triển khai phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các đơn vị trường học thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12 tới dưới 18 tuổi trên địa bàn, không được phó thác trách nhiệm cho ngành Y tế. Chỉ đạo các ngành Quân sự, Công an, Đoàn thanh niên… tại địa phương tích cực tham gia phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị trường học trong việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 tới dưới 18 tuổi trên địa bàn. 

 Khẩn trương chỉ đạo bộ phận liên quan và các Trưởng thôn liên hệ với Phụ huynh hoặc người giám hộ của học sinh từ 12 tới dưới 18 tuổi theo danh sách các trường gửi về để tuyên truyền, vận động phụ huynh hoặc người giám hộ của học sinh điền các thông tin và ký vào phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; 

Tổ chức thực hiện thông tin, tuyên truyền tới người dân về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, tăng cường truyền thông trên loa phát thanh xã, truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, bố trí cán bộ thực hiện tư vấn, truyền thông trực tiếp cho cha mẹ/người giám hộ và đối tượng được tiêm chủng. Nhất là việc tuyên truyền cho phụ huynh hoặc người giám hộ biết tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, nếu không đồng ý cho con, em mình tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì sau ngày 01/01/2022 sẽ không được tham gia các hoạt động công cộng, trong đó có cả việc học tập trung tại trường (trừ các trường hợp có bệnh nền được ngành Y tế khuyến cáo không nên tiêm vắc xin phòng COVID-19)

Tác giả: Đình Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *