Tuổi trẻ Tây Giang “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”

 Được cùng với 140 đoàn viên thanh niên các xã của huyện Tây Giang tập trung làm lán trại, ăn ngủ giữa rừng, mang theo những dụng cụ lao động thô sơ cuốc, xẻng, xuổng, rựa trong tay hăm hở giải phóng, chinh phục 16 km đường rừng từ thôn Aréc đến thôn Aur, xã A Vương, mới hiểu được nhiệt huyết thanh xuân đang cuộn chảy trong mỗi đoàn viên của huyện vùng cao biên giới này.
       Đã bao năm nay, người dân, nhất là các em học sinh của thôn Aur vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại bởi tuyến đường duy nhất này chưa được mở rộng. Địa hình hiểm trở, bà con chủ yếu đi bằng lối mòn, phải vượt qua nhiều lau lách bụi rậm nên các loại phương tiện chưa thể vào được đến thôn Aur. Trước thực tiễn này, mở rộng tuyến đường là chủ trương đúng đắn, là việc làm cần thiết, giúp người dân tạm thời giảm bớt khó khăn trong việc đi lại giao lưu, trao đổi hàng hóa sinh hoạt hàng ngày.
       Sau 7 ngày lao động liên tiếp, bất kể những khó khăn do thời tiết sáng nắng chiều mưa khắc nghiệt ở vùng cao, tuổi trẻ Tây Giang đã hoàn thành tuyến đường, đáp ứng niềm mong đợi của nhân dân. Già Ating Jeng, thôn Aur nói trong niềm xúc động: “Vậy là 20 hộ dân làng mình vui cái bụng lắm rồi. Không chỉ phát quang, mở rộng, san phẳng mà đoàn viên thanh niên còn mở mới 4 km đường rừng, giúp chúng tôi đi gần hơn so với trước đây để nhanh đến đường Hồ Chí Minh hơn cả vài tiếng đồng hồ. Dân làng chúng ta biết ơn các con nhiều lắm”.
       Mở rộng tuyến đường Aur chỉ là một trong số rất nhiều công trình thanh niên do đoàn viên thanh niên huyện Tây Giang làm được trong thời gian qua. Theo thống kê, từ năm 2007 đến năm 2012, đoàn viên thanh niên huyện Tây Giang đã mở hơn 55km đường giao thông, 7km đường bê tông, phát dọn vệ sinh hơn 100km đường liên thôn, làm 15 cây cầu gỗ bắc qua sông suối, nối liền tuyến đường ở những thôn ở xa, thôn khó khăn về đường giao thông.
       Đứng trước những khó khăn của đồng bào trong huyện, tuổi trẻ huyện vùng biên này còn có nhiều cách làm mới. Lúc thì giúp dân làm nhà hoặc di dời nhà ở về khu tái định cư, khi thì cùng làm mặt bằng, vận chuyển gỗ, xây dựng nhà theo chương trình 134, 167… Cùng với đó, lực lượng đoàn viên thanh niên ở nhiều thôn tái định cư tại các xã A xan, A Nông, Lăng đã cùng dân làng gánh vác nhiều công việc quan trọng của cộng đồng.

Theo sự điều hành của già làng, tất cả các đoàn viên thanh niên thôn Canoonh 3 xã Axan đã vận chuyển vật liệu cũ, vào rừng tìm kiếm, bổ sung vật liệu mới để phục dựng Gươl tại mặt bằng tái định cư mới. Việc chằng chống, khuân vác, dựng sườn, lợp mái đều do thanh niên làm, dưới sự hướng dẫn của các già làng. Mỗi người mỗi việc, sau thời gian chuẩn bị đầy đủ vật liệu, chỉ trong một tuần lễ, Gươl thôn Canoonh 3 đã được hoàn thành trong năm 2011. Đáng mừng là trong quá trình phục dựng, nhiều thanh niên tựu nguyện học hỏi, tìm hiểu phương pháp và kinh nghiệm đục đẽo, điêu khắc của già làng để sau này kế nghiệp. Ông Ker Tic, nghệ nhân điêu khắc xã Axan nói: “Tôi đã và đang giúp nhiều thôn đục đẽo, điêu khắc để phục dựng gươl sau khi có mặt bằng mới.

Trong mỗi lần phục dựng Gươl, đám trẻ giờ là lực lượng chính. Chúng tôi già yếu rồi, giờ có thể hướng dẫn chỉ việc thôi. Những công việc khuân vác, lắp ráp, lợp mái thanh niên làm hết. Trước đó, chúng còn vào rừng cả tháng để tìm kiếm, khuân vác vật liệu về mới có thể phục dựng được”.
       Thời gian gần đây, chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Tây Giang cũng thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên với nhiều việc làm thiết thực như tham gia ngày công làm đường bê tông và thủy lợi, trồng cây cao su phát triển kinh tế. Nhiều chi đoàn tổ chức ngày công lao động tập thể, giúp bà con phát rẫy, đào hố và đường đồng mức, khuân vác phân bón, cây giống đến từng sườn đồi để trồng cao su. Ngoài ra, lực lượng đoàn viên thanh niên Tây Giang chăm sóc hơn 1.000 cây thông, ra quân trồng mới mới 36 ha rừng phòng hộ tại xã Lăng, góp phần bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương.
        Năm năm qua, ngoài việc thực hiện nhiều công trình cộng đồng, tuổi trẻ huyện Tây Giang còn quan tâm tới những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trên 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia giúp ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà nhân ái,… cho các đối tượng, với hơn 270.000 ngày công. Các tổ chức cơ sở đoàn và ĐVTN luôn chú trọng đến hoạt động vì an sinh xã hội, tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chăm sóc người già neo đơn,… với tổng giá trị trên 400 triệu đồng, qua đó, chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho đồng bào trong huyện.

Đối với công tác khuyến học khuyến tài, đoàn viên thanh niên cũng có nhiều cách làm mới, giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học, tổ chức nhiều hoạt động thu hút sự tham gia của học sinh sinh viên trong mỗi kỳ nghỉ hè, định hướng cho học sinh có nhiều nghĩa cử đẹp, việc làm hay chung tay vì cộng đồng. Vì vậy, vào mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ tết, các thôn làng vùng cao Tây Giang lại rộn vui những hoạt động giao lưu của học sinh sinh viên với đoàn viên thanh niên. Nhờ vậy, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ ở địa phương ngày càng phát triển. với đặc thù là huyện có 8/10 xã biên giới, các hoạt động vì nghĩa tình biên cương càng được tuổi trẻ huyện nhà chú trọng. Đến thăm, gặp gỡ, giao lưu với các đồn biên phòng là việc làm thường xuyên của các tổ chức đoàn sở sở, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng hoàn thành nhiệm vụ.
        Đồng chí Bríu Thị Sen, Bí thư Huyện đoàn Tây Giang khẳng định “Trong khi đồng bào huyện nhà còn khó khăn nhiều mặt như vây, chúng tôi xác định chỉ có đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong tuổi trẻ mới là hoạt động then chốt, là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi tổ chức đoàn cơ sở tại địa phương, giúp bà còn giảm bớt khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi vẫn chú trọng thực hiện hoạt động này. Những việc làm thiết thực vì cộng động của đoàn viên thanh niên sẽ tiếp tục được phát động. Chỉ có như vậy mới phát huy được tinh thần và sức mạnh nội lực của đoàn viên thanh niên, chung tay với cán bộ và nhân dân xây dựng quê hương Tây Giang ngày càng giàu đẹp hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *