Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Mới đây, tại huyện Tiên Phước xuất hiện một số đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người dân và vu khống chủ thuê bao đã “giả danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo”, qua đó yêu cầu nộp phạt, thậm chí ép mua bảo hiểm y tế

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Huỳnh Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Tiên Phước cho hay, những ngày qua người dân phản ánh đến đơn vị về việc một số đối tượng gọi điện thoại đe dọa, vu khống người dân đã dùng số thuê bao đang sử dụng giả danh cơ quan BHXH để lừa đảo, thậm chí các đối tượng này còn ép người dân phải mua bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, theo phản ánh của bà N.T.H. (trú xã Tiên Hà), có người dùng số điện thoại “02634710970” gọi đến số thuê bao của bà nói rằng bà đã có hành vi giả mạo thông tin liên quan đến cơ quan BHXH và yêu cầu nộp phạt 29 triệu đồng vào tài khoản cá nhân, nếu không sẽ báo cơ quan công an và bị truy tố trước pháp luật.

Bà H. nói: “Thông tin trên làm tôi rất hoang mang, nên đã gọi điện phản ánh vụ việc đến BHXH huyện Tiên Phước. Sau đó thấy chưa yên tâm nên đến cơ quan BHXH để tìm hiểu vụ việc. Khi được lãnh đạo BHXH huyện Tiên Phước giải thích rõ ràng, tôi mới yên lòng ra về”.

Chị Đ.T.L. (nhân viên thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của xã Tiên Hà) cho biết, trong một tháng qua, chị nhận được 3 ý kiến của người dân phản ánh về hành vi lừa đảo tương tự.

Đáng chú ý, có gia đình cả hai vợ chồng đều nhận được cuộc gọi đe dọa, ép buộc sau 2 tiếng đồng hồ phải chuyển 29 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của đối tượng, nếu không sẽ bị công an vào cuộc xử lý. “Trước tình hình hết sức phức tạp trên, tôi đã báo cho cơ quan BHXH huyện Tiên Phước xử lý”- chị L. thông tin.

Trao đổi với phóng viên về những vụ việc trên, ông Huỳnh Ngọc Hùng cho biết, những thông tin này đang khiến một số người dân trên địa bàn huyện Tiên Phước rất hoang mang.

Cơ quan BHXH huyện Tiên Phước đã khuyến cáo người dân “tất cả những hành vi trên là lừa đảo, người dân cần hết sức cảnh giác, không hoang mang lo sợ và không chuyển tiền vào bất cứ tài khoản lạ nào”. Đồng thời đề nghị người dân khi tiếp nhận những cuộc gọi tương tự cần liên hệ với BHXH huyện Tiên Phước để được giải đáp cụ thể.

Ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH Quảng Nam nói, gần đây liên tục xuất hiện các hình thức lừa đảo liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đề nghị người dân không tin và tuyệt đối không vì lời dọa dẫm từ những cuộc gọi mà làm theo yêu cầu của đối tượng.

Khi phát hiện cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo từ đầu số lạ, hay những tin nhắn qua zalo, facebook xưng là người của cơ quan BHXH, người dân cần gọi ngay đến đường dây nóng BHXH Quảng Nam (0235.3857857) thông tin vụ việc để đơn vị xác minh, xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *