TUỔI TRẺ TÂY GIANG PHÁT HUY TINH THẦN XUNG KÍCH, SÁNG TẠO, TÌNH NGUYỆN XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GÓP PHẦN BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG, ĐẤU TRANH PHẢN BÁC CÁC QUAN ĐIỂM SAI TRÁI, THÙ ĐỊCH TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Trong những năm qua, cùng với “03 phong trào tình nguyện và 03 đồng hành với thanh niên” đã được các cấp bộ Đoàn trong huyện triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn, thanh niên tham gia, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Tuổi trẻ Tây Giang đã thực sự trở thành đội quân xung kích, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới và họ đã, đang khẳng định sức trẻ của mình xung kích, sáng tạo góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp cũng như trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh , phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Tuổi trẻ huyện nhà và những ngày đầu….

Ngược lại mốc thời gian cách đây đã 20 năm (năm 2003). Với những ngày đầu khi mới tái lập huyện với bộn bề khó khăn chung của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà. Tuổi trẻ Tây Giang cũng không nằm ngoài những khó khăn chung đó với khẩu hiệu “5 không”:“Không Điện, không Đường, không Trường, không Trạm và không Cơ quan làm việc”. Bên cạnh đó, trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ công tác của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp còn hạn chế, tỷ lệ cán bộ Đoàn chủ chốt của các địa phương là đảng viên còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo trong thanh niên cao (trên 85%), cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác chuyên môn còn nhiều khó khăn,….. tất cả hiện ra trước mắt của tuổi trẻ. Nhưng cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã không quản ngại gian khó, vất vả, xông pha trên mọi mặt trận thấm nhuần lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, tuổi trẻ Tây Giang để cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện khắc phục, vượt qua những khó khăn bước đầu để từng bước cùng xây dựng quê hương ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng,….

Thực tế qua gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tây Giang đến nay đã có 10 tổ chức cơ sở Đoàn xã, 09 tổ chức Chi đoàn trực thuộc và 63 Chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn xã; với trên 5 nghìn đoàn viên, thanh niên. Hiện nay, tỷ lệ cán bộ Đoàn là Đảng viên đạt trên 95%, tỷ lệ chuyên môn là sau Đại học, Đại học, Cao đẳng đạt trên 87%; Lý luận chính trị cao cấp, cử nhân, trung cấp đạt trên 60%; 100% cán bộ Đoàn cấp xã tham gia cấp ủy viên cùng cấp và 98% Bí thư các xã tham gia HĐND cùng cấp. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn luôn được không ngừng củng cố, xây dựng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đảm đương được vai trò, trách nhiệm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giao phó. Trong những năm qua, các cấp Đoàn đã giới thiệu hơn 1,200 đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thứ về Đảng và đã giới thiệu hơn 1.000 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, nhiều cán bộ kinh qua công tác Đoàn thanh niên hiện nay đã trở thành những cán bộ chủ chốt của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, hội đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn huyện trong những năm qua đã thực sự có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn được đổi mới; các chương trình, phong trào do Đoàn tổ chức ngày càng gần gũi, thiết thực, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, nhất là trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số thì công tác đổi mới hoạt động của Đoàn, Hội, Đội cũng được chú trọng. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh niên được chú trọng, nhất là trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ Tây Giang xung kích, sáng tạo, tình nguyện xây dựng quê hương gắn với công tác đấu tranh phản bác các luận điệu sái trái, thù địch của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta…

Phát huy truyền thống anh hùng, tuổi trẻ huyện nhà đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Tây Giang tham gia chung tay xây dựng Nông thôn mới” gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Huyện ủy để góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Kết quả nổi bật của tổ chức Đoàn trong những năm qua, đó là các cấp Đoàn đã trực tiếp đảm nhận làm hơn 250 km đường giao thông nông thôn, phối hợp làm 50 km bêtông hóa đường nông thôn; nạo vét khơi thông hơn 35 km kênh mương nội đồng phục vụ dẫn nước, khai hoang, phục hóa và đưa vào sử dụng hơn 20 ha ruộng lúa nước cho Nhân dân ổn định sản xuất; tham gia công tác phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng; làm mới và sửa chữa 50 cầu dân sinh; phối hợp làm mới tu sửa và chỉnh trang hơn 30 nhà Gươl thôn, xã; giúp sửa chữa, vận chuyển, làm mới, di dời về ổn định hơn 750 nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công; phối hợp trao tặng hơn 20.000 xuất quà, học bổng; hơn 10 km đường giao thông nông thôn “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”,….

 Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế, đến nay toàn đoàn đã xây dựng được 10 tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế (tổ mộc); có 20 gia trại trẻ, nhiều mô hình mới của Thanh niên làm chủ. Các cấp Đoàn đã tổ chức giúp đỡ 550 hộ thanh niên nghèo thoát nghèo bền vững. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn thể, các ban, ngành liên quan tổ chức 100 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho gần 6,500 lượt thanh niên tham gia; đảm nhận ủy thác vay vốn qua Kênh đoàn với tổng dư nợ là 53 tỷ đồng có 24 tổ tiết kiệm và 990 hộ vay; thanh niên mạnh dạn tham gia trồng cây dược liệu như bakích, đẳng sâm, trồng keo lai, Cao su;…. để tăng thu nhập, góp phần công tác giảm nghèo bền vững hơn.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” phát triển mạnh mẽ thông qua chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tháng Thanh niên”,… đã là môi trường tốt để thanh niên cống hiến sức trẻ của mình. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai phong trào sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của xã hội. Nội dung của phong trào được triển khai có trọng tâm, trọng điểm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân, hiến máu tình nguyện, vận động…. Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 100 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 10,500 lượt người; phối hợp tổ chức 20 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 5,420 lượt ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, thu được trên 1,200 đơn vị máu; huy động hàng nghìn suất quà từ các đoàn thiện nguyện trong và ngoại tỉnh trao tặng cho Nhân dân gia đình chính sách, gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tham gia có hiệu quả vào các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh, thiếu nhi về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, trồng cây xanh các loại để bảo vệ rừng đầu nguồn với trên 120.000 cây xanh được trồng mớ; công tác gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cơtu trên địa bàn huyện cũng được các cấp Đoàn quan tâm thông qua việc thành lập đội trống, chiêng tại các trường, đội múa Tân tung – Ja Já của các chi đoàn thôn và qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT,… Vì vậy, tình trạng cưới vợ gả chồng, nạn tảo hôn, lấy nhau cận huyết thống trong thanh niên không còn diễn ra.

Cùng với đó, Đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp với các ban, ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cấp bộ Đoàn tích cực phối hợp với ban chỉ huy quân sự cùng cấp làm tốt công tác hậu phương quân đội; tuyên truyền, vận động đoàn, thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành luật nghĩa vụ quân sự, tổ chức hoạt động gặp mặt giao lưu, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm. Các hoạt động giao lưu với cán bộ, chiến sĩ các Đồn biên phòng, Quân đội, Công an đóng trên địa bàn huyện luôn kịp thời với các hoạt động như giao lưu văn hóa, văn nghệ, TDTT, thăm hỏi chúc mừng ngày truyền thống của ngành… qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó và nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong thanh niên.

Ngoài ra, là một huyện biên giới với hơn 67km tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào. Huyện đoàn Tây Giang cũng không ngừng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong nắm bắt, định hướng tư tưởng và giáo dục thanh thiếu nhi cũng là một trong những điểm mới nổi bật của các cấp bộ Đoàn trong huyện trong những năm qua. Mặc dù là một địa phương còn nhiều khó khăn về mọi mặt, tuy nhiên Ban Thường vụ Huyện đoàn đã không ngừng chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện thành lập hệ thống mạng xã hội facebook, Zalo để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn, qua đó nắm bắt nhu cầu của thanh niên, từ đó định hướng cho thanh niên sử dụng trang mạng xã hội đúng cách và hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hiện nay, 100% các Đoàn xã, trực thuộc, trường học đã thành lập trang facebook phục vụ tuyên truyền hoạt động Đoàn, Hội, Đội, định hướng và nắm bắt dư luận xã hội, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các trang mạng đã phát huy tốt vai trò định hướng tuyên truyền, đăng tải các nội dung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền Nghị quyết, chương trình, Kế hoạch của các cấp bộ Đoàn các cấp được đến với Thanh thiếu nhi.

Có thể khẳng định, trong những năm qua với vai trò là đội hình xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Tây Giang không chỉ làm tốt công tác phong trào cách mạng của mình mà còn góp phần rất lớn vào công tác đấu tranh phản bác các luận điệu sái trái, thù địch của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, nhà nước ta để gây mất đoàn kết nhất là ở vùng đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới như Tây Giang.

Trong thời gian đến, xác định để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình gắn với công tác đấu tranh phản bác các luận điệu sái trái, thù địch của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Ban Thường vụ Huyện đoàn Tây Giang xác định cần tập trung tăng cường truyền tải những thông tin tích cực tới đoàn viên, thanh thiếu nhi, đặc biệt trên các nền tảng số, với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”; tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai tốt Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Quảng Nam thời kỳ mới” gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”; Kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện về “Thực hiện Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng huyện Tây Giang, giai đoạn 2020 – 2030”; Chỉ thị số 01-CT/TWĐTN của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về những điều cán bộ Đoàn nên làm và không nên làm. Các tổ chức đoàn duy trì và nhân rộng hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” tạo hiệu ứng tích cực, góp phần chuyển biến nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh thiếu niên.

Đặc biệt là để cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên toàn huyện tham gia tích cực hơn vào hoạt động tình nguyện và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong huyện thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”  và các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên liên quan đến thực hiện Nghị quyếtPhát huy vai trò gương mẫu của mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trong học tập và làm theo Bác; tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt Đoàn.

Hai là, tiếp tục tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu niên; triển khai có hiệu quả 02 cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” và “Mỗi ngày một tin tốt – Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để giá trị, ý nghĩa tốt đẹp được lan tỏa trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần tận dụng tối đa tiện ích của internet, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Kịp thời phát hiện, tuyên dương, tôn vinh những gương “người tốt – việc tốt”, “thanh niên sống đẹp”, “thanh niên tình nguyện”, để nhân rộng.

Ba là, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội các cấp trong việc kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận xã hội thanh niên. Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên thông qua đội ngũ dư luận viên xã hội, mạng lưới thăm dò dư luận, đối thoại trực tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội. 

Bốn là, duy trì và phát huy vai trò của Câu lạc bộ Lý luận trẻ trong nghiên cứu các vấn đề về lý luận chính trị, chuyển tải thông tin tới đoàn viên, thanh niên, tham gia phản bác lại các quan điểm, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch dưới góc nhìn của thanh niên. Mỗi thành viên câu lạc bộ là một “chiến binh” có kỹ năng và kiến thức để truyền đạt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến thanh niên và các chủ trương liên quan đến đấu tranh các luận điệu sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Năm là, triển khai thực hiện hiệu các hoạt động chiến dịch Thanh niên tình nguyện phù hợp thực tế nhất là về với các xã biên giới, địa bàn khó khăn để phát huy, tập hợp Thanh niên tham gia hưởng ứng. Thực hiện tốt công tác huy động nguồn lực, cơ chế, chính sách để đẩy mạnh giảm nghèo trong thanh niên gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và thanh niên trong tình hình mới.

Bài và ảnh: đ/c Cơlâu Hoài, HUV, Bí thư Huyện đoàn Tây Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *