Danh Zơ-Râm: Chàng trai núi rừng đam mê sáng tác

Thanh Việt

(DNTO) – Danh Zơ-Râm, chàng nghệ sĩ trẻ người Cơ Tu ở miền sơn cước Tây Giang (Quảng Nam ) đã sải đôi cánh vượt qua khó khăn thử thách để chinh phục những ước mơ.

Nhiều năm nay, ngoài thành công trong lĩnh vực là một ca sĩ tự do, anh còn lấn sân qua sáng tác và một số tác phẩm của Danh Zơ-Râm được các ca sĩ trẻ thể hiện, tạo được tiếng vang trong làn sóng âm nhạc nước nhà. 

Chàng nhạc sĩ trẻ người Cơ Tu, Danh Zơ Râm. Ảnh: NVCC
Chàng nhạc sĩ trẻ người Cơ Tu, Danh Zơ Râm. Ảnh: NVCC

Theo đuổi ước mơ

Danh Zơ-Râm (SN 1993) tên thật là Zơ Râm-Hữu Danh, từ nhỏ anh vốn có niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng, nhưng ở vùng cao, không có  điều kiện, khó khăn nên việc tiếp cận âm nhạc còn nhiều hạn chế. Vì vậy, gia đình không ủng hộ việc anh theo con đường nghệ thuật. Đến khi học Trường THPT nội trú Quảng Nam, cảm thấy âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống, Danh Zơ-Râm đã tự mày mò sáng tác âm nhạc rồi đăng tải lên các trang nghe nhạc Việt. 

Danh Zơ-Râm cho biết, khi sáng tác nghiệp dư, cảm thấy giai điệu nào hay thì anh sẽ ghép lời nhưng dễ bị bí về mặt ca từ. Nhiều lúc giai điệu được phiêu lên rất hay nhưng để kiếm lời ca vào bài hát thì rất khó, bài hát thường bị khô khan. Quyết tâm học trường lớp bài bản để có khả năng sáng tác chuyên nghiệp hơn, năm 2015, Danh Zơ-Râm khăn gói vào Nam và thi đỗ vào Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Đam mê sáng tác, Danh Zơ-Râm đã rèn luyện để có những ca khúc được nhiều người yêu thích. Ảnh: NVCC
Đam mê sáng tác, Danh Zơ-Râm đã rèn luyện để có những ca khúc được nhiều người yêu thích. Ảnh: NVCC

Danh Zơ-Râm chia sẻ, khó khăn ban đầu khi học tại trường là anh chưa thể thích nghi và theo kịp tiến độ chương trình học. Bên cạnh đó, các học viên đều có nền tảng về âm nhạc còn bản thân anh mới “tập bơi”. Thế nhưng được sự đào tạo, hỗ trợ của thầy cô, anh phải cố gắng trưởng thành hơn từng ngày.

Danh Zơ-Râm cho hay, khó khăn trong sáng tác âm nhạc là khi chưa tìm được chất liệu phù hợp. So với các nghệ sĩ khác, anh cần phải học hỏi nhiều. Để có cảm xúc sáng tác, anh thường tìm một câu chuyện của nhân vật hay vấn đề của xã hội để lên ý tưởng.

Thêm nguồn thu nhập ổn định

Sau những nỗ lực, các tác phẩm của Danh Zơ-Râm cũng được đón nhận. Nhiều bài hát của Danh Zơ-Râm được các ca sĩ trẻ thể hiện đã tạo nên tiếng vang. Điển hình, bài “Mẹ mong xuân về”, một tác phẩm khá thành công do Nguyễn Thành Viên trình bày đã chạm đến trái tim những người nghe nhạc.

Các sáng tác của Danh Zơ-Râm vẫn luôn giữ được nét văn hoá của dân tộc Cơ Tu. Ảnh: NVCC
Các sáng tác của Danh Zơ-Râm vẫn luôn giữ được nét văn hoá của dân tộc Cơ Tu. Ảnh: NVCC

Năm 2021, Danh Zơ-Râm tiếp tục hợp tác với Trịnh Thiên Ân và Hương Ly cho ra mắt bài hát “Sao anh chưa về”, nhanh chóng tạo được tiếng vang, hiệu ứng trong thị trường âm nhạc Việt, đứng vị trí thứ 1 BXH ZingMp3 chỉ trong thời gian ngắn.

Tính cách chân thật, hiền hòa, lợi thế đó giúp Danh Zơ-Râm tiếp xúc được với nhiều nghệ sĩ, dẫn đến việc hợp tác qua một số tác phẩm như: Người thừa – Phạm Trưởng; Anh sẽ đưa em đi về – Vũ Hà; Mình đã vì nhau chưa – Quang Hà. Các tác phẩm mang lại tín hiệu tích cực, Danh Zơ-Râm ngày càng sáng tác đa dạng nhiều thể loại như: bolero, nhạc trẻ, nhạc trữ tình. 

Danh Zơ-Râm bày tỏ, anh sáng tác để phục vụ cho người nghe nhưng trong mỗi bài hát vẫn giữ được cái hồn, cảm xúc của bản thân. Cũng nhờ việc sáng tác, anh có thêm những mối quan hệ để có thêm nguồn thu nhập ổn định, mở và duy trì ổn định W. E Studio, thu âm sản xuất âm nhạc. Đến hiện tại, anh đã sáng tác khoảng 500 bài hát nhiều thể loại.

Các bài hát viết về chủ đề quê hương, cội nguồn như: Về quê em vùng cao; Gian khó; Em đã có chồng; Những cánh chim đại ngàn… là những sản phẩm âm nhạc anh ấp ủ muốn gửi tặng mảnh đất và con người Tây Giang quê hương mình.

Các sản phẩm âm nhạc của Danh Zơ-Râm. Ảnh: NVCC
Các sản phẩm âm nhạc của Danh Zơ-Râm. Ảnh: NVCC

“Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất núi rừng Tây Giang, dù đi đâu hay làm việc gì mình vẫn luôn nhớ về quê hương, cội nguồn. Vậy nên, những sản phẩm âm nhạc của Danh luôn mang đậm nét văn hóa, lối sống của người dân nơi đây. Đó cũng là cách Danh thể hiện tình yêu đối với dân tộc mình”, Danh Zơ-Râm chia sẻ.

Nhạc sĩ Trần Lành – hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phụ trách Văn phòng Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng, chia sẻ: “Các sáng tác âm nhạc của Danh Zơ-Râm đa dạng nhiều thể loại, ngoài ra, còn mang âm hưởng văn hóa, nghệ thuật của người Cơ Tu. Là một người lớn lên ở vùng đất khó khăn nhưng đã cố gắng hết mình trong hoạt động âm nhạc, tin rằng tương lai không xa các tác phẩm của Danh Zơ-Râm sẽ được đón nhận, chạm đến trái tim khán giả”.

theo tác giả: Thanh Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *