Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Nhiều cách làm hay, thiết thực

Thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII), thời gian qua các cấp ủy đảng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phát triển nhiều mô hình hay, cách làm mới trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu về học và làm theo Bác nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác vừa qua. Ảnh: N.Đ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu về học và làm theo Bác nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác vừa qua. Ảnh: N.Đ

Từ những điều giản dị

Đối với chị Nguyễn Thị Như Sáng – hội viên Hội LHPN xã Quế Trung (Nông Sơn), việc học và làm theo Bác bắt đầu từ những điều giản dị trong đời sống hằng ngày, ở tấm lòng nhân ái, biết giúp đỡ mọi người. Nhận thức ấy đã được chuyển hóa thành hành động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh ngặt nghèo mà chị Sáng nắm bắt được thông tin.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, qua một năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII), nhiều cấp ủy, địa phương, cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã có cách làm sáng tạo, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ học tập sang làm theo Bác, với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho nhân dân. Nhiều mô hình mới trong thực hiện Kết luận 01 nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân…

Năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn, chị Sáng cùng chị em hội viên phụ nữ vận động và nấu hàng trăm suất ăn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Đặc biệt, xuất phát từ cái tâm thiện nguyện giúp người, chị nắm bắt thông tin về các trường hợp gặp hoạn nạn đột xuất, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh quá khó khăn; sau đó kết nối, kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ.

Chị Sáng chia sẻ, trong số các trường hợp nhận được sự giúp đỡ ấy, thương tâm nhất là hoàn cảnh 3 cháu nhỏ ở thôn Phú Gia 2, xã Ninh Phước (Nông Sơn), chỉ trong hơn 6 tháng đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Chị tâm niệm, những hành động, việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực sẽ góp phần mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

Từ thực tiễn địa phương, những năm qua, Huyện ủy Nông Sơn đã chỉ đạo việc học tập và làm theo Bác gắn với việc xây dựng, nhân rộng những điển hình, tấm gương, việc làm cụ thể.

Bên cạnh các mô hình thực hiện nhiều năm qua, đã xuất hiện những mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về học và làm theo Bác.

Có thể kể đến, Đoàn thanh niên huyện với mô hình “Cà phê khởi nghiệp”, “Bếp ăn thanh niên đồng hành chống dịch”, “Tiếng loa thanh niên”, “Phiên chợ 0 đồng”…

Ông Quảng Văn Ngọc – Bí thư Huyện ủy Nông Sơn khẳng định, hiệu quả tích cực trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cụ thể bằng những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện cơ quan, đơn vị, địa phương đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Việc làm tự giác, thường xuyên

Ban Thường vụ Thành ủy Hội An đánh giá, việc học và làm theo Bác trên địa bàn được đẩy mạnh và đi sâu vào đời sống xã hội, thể hiện bằng nhiều hành động thiết thực. Các địa phương, đơn vị chú trọng việc làm theo Bác ngày càng đa dạng, phong phú về mô hình, thích ứng với điều kiện mới.

Qua một năm triển khai thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII), nhiều mô hình mới, cách làm hay về học và làm theo Bác được phát hiện và nhân rộng, đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên.

Nhiều mô hình mới, sáng tạo, được xã hội quan tâm, như mô hình “Văn phòng xanh” của Liên đoàn Lao động thành phố; “Ngôi nhà 100 đồng – Thu gom rác tái chế gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo” tại 54/54 chi hội phụ nữ của Hội LHPN thành phố; “Đội xe 0 đồng” của Đảng ủy xã Cẩm Thanh; “Nghĩa tình mùa dịch” của Đảng ủy phường Cửa Đại, hay các hoạt động vì cộng đồng và thiện nguyện của Hội LHPN phường Cửa Đại… 

Ông Lê Chơi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An nói, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch cá nhân về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn kết chặt chẽ với chức năng, nhiệm vụ được giao của từng cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân.

Cấp ủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở và lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên vào cuối năm. Nhiều đảng bộ, chi bộ cơ sở, cơ quan, ban, ngành thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị đã chủ động tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung phong phú, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đáng chú ý, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội từng bước được tháo gỡ, giải quyết. Trước những yêu cầu cấp bách về giải phóng mặt bằng phát triển các dự án kinh tế – xã hội trọng điểm, Thành ủy Hội An thành lập ban chỉ đạo do Bí thư Thành ủy làm trưởng ban để chỉ đạo toàn diện, thống nhất và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn. Những kết quả đạt được trong việc thực hiện Kết luận 01 đã góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh.

  HÀN GIANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *