Khai Trương Làng Du Lịch Sinh Thái Ta Lang (huyện Tây Giang)

Khai trương làng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng thôn Ta Lang
Sau thời gian hai năm triển khai xây dựng, tháng 12/2019, Làng du lịch sinh thái cộng đồng Ta Lang, xã Bha Lêê, huyện Tây Giang chính thức hoạt động, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách. Đây là mô hình tại tỉnh Quảng Nam được sự hỗ trợ của Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) và Hội du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) phối hợp tổ chức. Dự án đã hỗ trợ thôn Ta Lang hướng đến mục tiêu xây dựng điểm đến du lịch, có tính đột phá trong việc tạo ra lợi ích, bảo tồn đa dạng sinh học, thiên nhiên và văn hóa, đặc biệt là các điểm đến du lịch sinh thái đặc thù tại các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia của khu vực Trung Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam. Dự án còn nhằm cải thiện sinh kế, phát huy tối đa lợi ích cho cộng đồng, nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách du lịch và thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học thông qua giáo dục và hiểu biết về môi trường tự nhiên và văn hóa địa phương. Dự án đã tổ chức 5 khóa tập huấn và tham quan học tập nhằm trang bị, nâng cao hiểu biết và kỹ năng liên quan đến dịch vụ du lịch về định hướng du lịch sinh thái cộng đồng, kỹ năng quản lý và vận hành điểm du lịch. Đồng thời đã tài trợ cho homestay của một số hộ gia đình cải tạo cảnh quan, nâng cao dịch vụ du lịch như trang bị xe đạp leo núi, dụng cụ sơ cấp cứu, đồ bảo hộ và các trang thiết bị phục vụ trình diễn nghệ thuật. Cộng đồng nhân dân Cơ Tu nơi đây đã đóng góp vật liệu, công lao động tham gia trồng cây cảnh quan, nâng cao dịch vụ du lịch tại điểm đến này.
Làng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng thôn Ta Lang
Góp sức với những nỗ lực của Dự án Trường Sơn Xanh, chính quyền địa phương huyện Tây Giang đã đầu tư 300 triệu đồng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường giao thông, điện chiếu sáng và Gươl của thôn, nhờ đó thôn Ta Lang đã khang trang hơn để sẵn sàng đón tiếp các du khách đến trải nghiệm và khám phá. Theo kế hoạch phát triển du lịch sinh thái vùng, mô hình thí điểm tại thôn Ta Lang sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương, góp phần nâng cao khả năng nhân rộng thành công của mô hình này ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Sự đầu tư của địa phương, sự đồng lòng của cộng đồng người dân Cơ Tu nơi đây, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng đã thổi sức sống mới vào ngôi làng Ta Lang yên bình ngay dưới thung lũng Bhalêê, huyện miền núi Tây Giang. Với một mô hình sinh kế mới, bà con thôn Ta Lang đều phấn khởi chung tay vào việc làm du lịch sinh thái cộng đồng, đây là con đường phát triển kinh tế bền vững giúp nâng cao đời sống, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hữu hạn từ rừng, đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào.
Sản vật từ thiên nhiên ở thôn Ta Lang
Ta Lang là một làng du lịch sinh thái cộng đồng duy nhất hiện nay ở huyện Tây Giang, nằm ngay bên con suối Ta Lang hiền hòa, trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cách Đà Nẵng và Hội An chỉ hơn 120 km. Đặc biệt nhất khi đến Ta Lang du khách sẽ được trải nghiệm thành “người Cơ Tu” khi được chào đón bằng nghi lễ cầu an và nghi thức nhập làng trang trọng của đồng bào. Tiếp đó, du khách được thả hồn vào các làn điệu dân ca mượt mà “Rụm Cây” hay sôi nổi trong điệu múa “Tân tung da dá” – Vũ điệu dâng trời, dưới ánh trăng mộng ảo, giữa không gian yên tĩnh, lãng mạn của một vùng thung lũng của vùng cao nam Trường Sơn. Ta Lang cũng là lựa chọn cho cả những du khách ưa khám phá khi được xuôi dòng Ch’Lang bằng bè tre, đắm mình bên thác R’Cung trắng xóa, hay đi bộ 12 km đường rừng tìm hiểu đường Hồ Chí Minh còn sót lại ở Tây Giang, thăm địa đạo Axoò và đạp xe trải nghiệm cung đường Trường Sơn một thời máu lửa và huyền thoại. Một điểm đặc sắc khác ở Ta Lang đó chính là cơ hội được đắm mình trong văn hóa bản địa, được cùng người dân lên rừng hái rau, măng rừng, quả rừng,xuống suối bắt tôm, bắt cá, cùng tìm các loại gia vị đặc biệt làm món Zơ Dá truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Được tự tay sơ chế và chuẩn bị từ những nguyên liệu sạch của thôn Ta Lang thành những món ăn truyền thống của đồng bào Cơ Tu dưới mái nhà Gươl đầm ấm, đây cũng là một điểm nhấn khiến cho trải nghiệm ở Ta Lang vừa thân thuộc vừa mới mẻ với du khách gần xa. Hơn nữa, thôn Ta Lang còn là địa điểm dừng chân lý tưởng, kết nối đến các điểm du lịch khác thuộc huyện Tây Giang như Đỉnh Quế, rừng Pơmu nguyên sinh nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, cổng trời Azứt, thác Ra-ai, dốc Karaveh hay làng gốm truyền thống Kanoonh – nơi phát hiện đầu tiên trống đồng Đông Sơn ở Quảng Nam vào năm 1985 và rất thuận lợi khi đến với các làng du lịch sinh thái cộng đồng khác nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *