Lễ hội Mừng Lúa Mới Ở Tây Giang

Hàng năm sau mùa thu hoạch, ở huyện Tây Giang lại tưng bừng vào mùa hội vui – Mùa lúa mới. Lễ hội ăn mừng lúa mới là lễ hội truyền thống của dân tộc Cơtu, đây là nét sinh hoạt mang tính tạ ơn đất trời đã cho gia đình, buôn làng có mùa lúa rẫy chứa đầy nhà, ăn no đủ. Mùa ăn mừng lúa mới được các hộ gia đình tổ chức ngay tại nhà mình, mời bà con xóm làng đến mừng; nếu không tổ chức trong gia đình thì các hộ góp chung để ăn mừng cùng với làng, nhà ít thì góp ít, có mặt đông đủ để chung vui.

Tại thôn Pơr’ning (xã Lăng), huyện Tây Giang đã tổ chức lễ hội mừng lúa mới và khánh thành Gươl thôn nhằm duy trì và bảo lưu nét văn hóa độc đáo này của người Cơtu. Lễ hội thu hút nhiều khách trong và ngoài xã đến xem, đặc biệt Khu nghỉ Victoria Hội An với gần 30 khách nước ngoài trên chiếc xe ba càng đã đến ngủ đêm và thưởng thức các ẩm thực truyền thống của người Cơtu Tây Giang. Tất cả trong họ trước khi về lại Hội An đều hy vọng một ngày gần nhất sẽ lên lại Tây Giang tươi đẹp.

 

Đồng bào Cơtu ở thôn Pơr’ning, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vào hội mừng lúa mới.

Đến với lễ hội mừng lúa mới, các học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 được thưởng thức các điệu múa tân tung da dá, hát dân ca (ba boóch), lễ cúng lúa và các món ẩm thực của dân tộc Cơ Tu do chính các em thực hiện. Tại lễ hội lần này, mỗi lớp tự dàn dựng một tiết mục múa trống chiêng ca ngợi Đảng, Bác Hồ, văn hóa dân tộc Cơ Tu, anh Bộ đội Cụ Hồ và chuẩn bị một bàn ăn với các món cơm lam, bánh sừng trâu, f’rắ, thịt nướng ống, các đặc sản của địa phương.

Trang phục truyền thống trong lễ hội

Từng nhịp trống chiêng hòa quyện cùng vũ điệu tâng tung khỏe khoắn, bước nhảy ya yá nhịp nhàng. Tối hôm trước là thời điểm diễn ra lễ rước trâu từ cổng làng, lễ dựng nêu, cúng thần linh mở màn cho lễ hội, kèm theo đó là những lời hát lý, nói lý, đánh trống múa hát palư trong gươl lớn. Sáng hôm sau, lễ đâm trâu (lễ chính) diễn ra với đầy đủ các nghi thức như rước đoàn bắn cung (pénh abêếc), cúng thần linh, lễ đâm trâu, cúng chín và rước đầu trâu vào đặt trong Gươl.

Tưới “nước trong”, một nghi thức báo cáo với giàng, chuẩn bị làm lễ đâm trâu.

 

Vũ điệu tâng tung ya yá

 

Ngân vang tiếng khèn trong ngày hội làng
Một số hình ảnh của Lễ hội Mừng lúa mới tổ chức tại thôn Pơr’ning, xã Lăng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *