Mỗi ngày một tin tốt: Gương thanh niên phát triển kinh tế gia đình

Sinh ra và lớn lên nơi miền núi huyện Tây Giang còn nhiều khó khăn, đời sống người dân vẫn còn nhiều vất vả, anh Hốih Khôi thôn AZứt, xã Bhalêê đã không ngừng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất của chính quê hương mình bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp; tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp và xây dựng Nông thôn mới hiện nay và học tập theo Bác.

Là một đoàn viên thanh niên dân tộc Cơ tu với bản chất thật thà, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát, anh Khôi, sau khi học xong Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Không cam chịu khó khăn mà ngược lại anh đã biết cách tổ chức sản xuất và khai thác có hiệu quả hơn 1000 m2 đất vườn nhà mình thành trang trại kinh tế tổng hợp. Anh Khôi tâm sự: trước kia, anh tham gia học xong Đại học Kinh tế với ước mơ trở thành cán bộ có công ăn việc làm ổn định sau này. Tuy nhiên, anh nhận thấy mình không chỉ ước mơ làm cán bộ mà là mình phải có khát vọng vươn lên làm giàu từ những kiến thức có được cũng như tận dụng khoảng vườn nhà mình để phát triển kinh tế gia đình. Anh cứ mãi trăn trở: “Là thanh niên, là tuổi trẻ và là trụ cột trong gia đình, bây giờ nên làm gì để có tiền phát triển kinh tế gia đình đây”.

Và thế là anh đã chủ động đi tìm hiểu, tham khảo các mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công, anh nhận thấy mình đang sống tại một vùng sản xuất nông nghiệp, lại đang có diện tích đất đai đủ lớn để làm mô hình kinh tế nên anh đã bàn với gia đình và người thân trong nhà để cho anh vay vốn để đầu tư làm mô hình nuôi heo cỏ, gà quê và vịt xiêm để phát triển kinh tế.

Mô hình được anh Khôi triển khai bắt đầu từ cuối năm 2018, anh tiến hành xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn cỏ sinh sản và nuôi gà quê, vịt xiêm đẻ trứng. Nhờ nắm vững kiến thức chuyên môn đã được tập huấn từ tổ chức Đoàn thanh niên hỗ trợ anh trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, và giới thiệu các mô hình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và qua kinh nghiệm thực tiễn, anh đã chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn, vịt xiêm và đàn gà quê đúng kỹ thuật và khoa học. Do vậy đàn lợn và gà của anh sinh trưởng, phát triển và sinh sản tốt. Hiện nay tổng số đàn lợn và gà anh có là: lợn 50 con, gà: 100 con; giống vịt xiêm hơn 500 con để cung ứng cho khách hàng.

Với diện tích đất vườn rộng 1000 m2, anh tiến hành trồng thêm cây giống các loại, kết hợp trồng rau củ quả và cây ăn trái phục vụ cho chăn nuôi.

Ngoài việc làm kinh tế trang trại, anh còn cung ứng giống đàn lợn cỏ, gà, vịt xiêm chuyên phục vụ yêu cầu của khách hàng “ai kêu gì làm đó” . Được biết, đội hình phục vụ của anh làm việc rất năng động, sáng tạo, rất được lòng khách hàng. 

Với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của mình, anh cũng tạo được việc làm cho một số thanh niên tại thôn đang thất nghiệp tại địa phương, giúp thu nhập của anh được nâng lên, bình quân 1 năm anh thu được 50 – 60 triệu đồng, kinh tế gia đình được vững vàng và phát triển hơn.  Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Khôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chia sẻ về thành công của anh Khôi, anh Cơlâu Hoài, Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết “Hiện nay HĐND huyện Tây Giang đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển gia trại, trang trại và kinh tế vườn giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030. Và anh khôi là một trong những thanh niên nhạy bén, sáng tạo khát vọng và tiêu biểu của huyện nhà trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chính mảnh đất của quê hương mình. Mô hình của anh Khôi được xem là điển hình để các bạn thanh niên khác không chỉ tại thôn, xã Bhalêê mà thanh niên trên địa bàn huyện cần học hỏi theo để góp phần làm giàu chính đáng từ những điều kiện sẵn có tại quê hương Tây Giang”

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ và sự khát vọng của mình, anh Hốih Khôi đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ Tây Giang hôm nay và là thanh niên tiêu biểu trong việc học tập và theo Bác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *