Thế hệ trẻ Việt Nam – Lào tích cực học tập và làm theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Hội nhập Quốc tế   Ngày 15.9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Đối ngoại T.Ư, Học viện Chính trị Quốc gia HCM, và T.Ư Đoàn Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam – Lào học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư;  Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Monxay Laomuasong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; Dương Trung Ý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 1

Đồng chí Bùi Quang Huy và các đại biểu tham gia chủ trì hội thảo

 

Nhận thức được giá trị của mối quan hệ Việt – Lào

Khai mạc hội thảo, đồng chí Monxay Laomuasong nhắc lại tình cảm, tư tưởng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho thanh niên và cho rằng, hội thảo giúp tuổi trẻ hai nước hiểu sâu sắc, rộng rãi tư tưởng của lãnh đạo hai nước đối với thanh niên, cũng như nhận thức được giá trị của mối quan hệ đặc biệt, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình hữu nghị hai nước Lào – Việt Nam.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 2

Đồng chí Monxay Laomuasong phát biểu đề dẫn hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá về giá trị lý luận, thực tiễn trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, nhất là trong bồi dưỡng thế hệ trẻ và xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tổ chức để tuổi trẻ hai nước học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Trong đó, cần phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, vun đắp, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 3

GS Hoàng Chí Bảo nói về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ

GS Hoàng Chí Bảo (chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư) đã nhắc lại những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Ông nhấn mạnh: “Những chỉ dẫn của Người về giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ là tài sản tinh thần vô giá, có giá trị bền vững không chỉ đối với nhân dân, thanh thiếu niên Việt Nam mà còn đối với nhân dân và thế hệ trẻ của nước bạn Lào, cũng như với đông đảo bạn bè quốc tế”.

Nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng

Phát biểu bế mạc, đồng chí Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, hội thảo đã nhận được 25 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu của hai nước.

Tại chương trình, đã có 10 tham luận và ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp về các vấn đề liên quan tới chủ đề của hội thảo.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 4

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu bế mạc hội thảo

“Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane là tài sản quý báu của hai Đảng và Nhân dân hai nước, là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng hai nước, trong đó có tuổi trẻ Việt Nam và Lào”, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, trách nhiệm chính trị của thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Lào trước hai dân tộc là tích cực học tập, thấm nhuần sâu sắc và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

“Đây là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công trong thực hiện trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã xác định”, đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 5

Các đại biểu thanh niên hai nước Việt – Lào tham gia hội thảo

Đồng chí Bùi Quang Huy cũng cho biết hội thảo đã cùng thống nhất đánh giá tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane là cội nguồn cho sự đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc trên con đường thực hiện mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc và nhân dân, nhất là tuổi trẻ hai nước.

Cội nguồn tư tưởng đó cần phải được thế hệ trẻ ngày nay giữ gìn và phát triển trong hiện tại và tương lai trong quan hệ hai nước.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: ‘Đây sẽ là chìa khoá để thế hệ trẻ thành công’ - ảnh 6

Các đại biểu của Lào nghe ý kiến trao đổi tại hội thảo

Hội thảo đã đánh giá kết quả việc tổ chức cho thanh niên hai nước học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane trong thời gian qua và những trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Các bài viết, tham luận tại hội thảo cũng khẳng định cần tiếp tục đẩy mạnh và tổ chức cho thanh thiếu nhi hai nước học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane trong thời gian tới./

Theo TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *