DU LỊCH RUỘNG BẬC THANG CHUÔR TUYỆT PHẨM NÚI RỪNG TÂY GIANG QUẢNG NAM

Nói đến ruộng bậc thang thì ai ai trong chúng ta cũng đều liên tưởng ngay đến vùng Tây Bắc. Nhưng ít ai biết được ngay tại một huyện vùng núi của tỉnh Quảng Nam lại hiện ra một ruộng bậc thang Chuôr cực đẹp, tuyệt phẩm của núi rừng Tây Giang.

Ruộng bậc thang Chuôr bao bọc buôn làng Cơ Tu nhìn từ trên cao

Ruộng bậc thang Chuôr bao bọc buôn làng Cơtu nhìn từ trên cao

Nếu bạn là người ưa khám phá, hãy làm một cuộc hành trình về với ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang và cùng khám phá những ngọn đồi lúa vào độ chín vàng lung linh của đồng bào Cơtu thì còn gì bằng!

1. Ruộng bậc thang Chuôr ở đâu?

Ruộng bậc thang Chuôr của đồng bào Cơtu, đẹp như dải lụa vắt giữa hai thôn Arâng và thôn Ariing, xã Axan, Tây Giang, Quảng Nam, cách Đà Nẵng hơn 150km.

Lung linh ruộng bậc thang Chuôr khi bình minh ló dạng

Lung linh ruộng bậc thang Chuôr khi bình minh ló dạng

2. Giới thiệu về ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang, Quảng Nam

Du khách đã từng nghe đến ruộng bậc thang mà chưa có có cơ hội được khám phá, thì đây là cơ hội vàng để bạn có thể tận mắt chứng kiến một tuyệt phẩm cực đẹp không đâu xa trong lòng Tây Giang của người đồng bào Cơtu tại Quảng Nam.

Ruộng bậc thang Chuôr xinh đẹp ngay giữa núi rừng Tây Giang và tìm hiểu về ruộng bậc thang Chuôr đã tồn tại hàng trăm năm.

Ruộng bậc thang Chuôr nét văn hóa đặc sắc của người dân Cơ Tu tại Quảng Nam

Ruộng bậc thang Chuôr nét văn hóa đặc sắc của người dân Cơtu tại Quảng Nam

Ruộng bậc thang Chuôr nằm gọn trong một thung lũng núi rừng Tây Gaing, đối diện là đồn Biên Phòng Axan. Những thửa ruộng bậc thang Chuôr của đồng bào Cơtu, Tây Giang có từ lâu đời, được công nhận là danh thắng cấp tỉnh.

Nhìn từ xa, những thửa ruộng bậc thang xanh ngút ngàn tựa những bức tranh thủy mặc mềm mại uốn lượn trong ráng chiều. Ruộng bậc thang Chuôr đẹp nhất vào mùa lúa chín vàng, làm ngây ngất lòng đến lạ.

3. Ruộng Bậc Thang Chuôr lấy nước ở đâu ?

Ruộng bậc thang Chuôr được làm ra bởi bàn tay sáng tạo của đồng bào Cơtu, thừa hưởng phương thức canh tác nông nghiệp từ tổ tiên. Ruộng bậc thang Chuôr được chia thành những thửa ruộng vừa phải, có độ cao dần lên và được bà con kéo nước từ nguồn về để trồng lúa.

Xanh ngắt những thửa ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang

Xanh ngắt những thửa ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang

Dưới thung lũng nhỏ có con suối chảy ngang qua cánh đồng ruộng bậc thang, là nguồn nước dẫn vào để phục vụ cho việc trồng lúa của người đồng bào Cơtu.

Các thửa ruộng được dẫn nước từ sông Kool về để tưới tiêu cho Ruộng bậc thang Chuôr (thường bà còn làm 2 vụ/năm – Đông Xuân và Hè Thu).

4. Ruộng Bậc Thang Chuôr có tác dụng gì?

Vì Tây Giang là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nên địa hình khó khăn, do vậy người đồng bào Cơtu đã phát huy được khả năng canh tác nông nghiệp của mình được truyền từ thế hệ trước.

Ruộng bậc thang Chuôr được tạo ra, mang lại tác dụng và ý nghĩa vô cùng lớn lao giúp ích trong công cuộc xây dựng nước nhà.

Ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang

Ruộng bậc thang Chuôr Tây Giang

Tác dụng Ruộng bậc thang Chuôr

Những năm gần đây việc trồng cây phá rừng đã hủy hoại môi trường thiên nhiên ngày một nhiều, nên dẫn đến việc sạc lở đất ngày càng cao.

Ruộng bậc thang thường có địa hình khúc khủy, việc trồng lúa thành từng bậc là một điều không phải dễ. Nhờ được thừa hưởng khả năng canh tác nông nghiệp từ tổ tiên, đồng bào Cơtu đã xây dựng Ruộng bậc thang Chuôr hàng trăm năm nay. Nhờ vậy đã góp phần ngăn chặn việc nước chảy làm xói mòn, sạt lở đất ở Tây Giang rất nhiều.

Ngoài ra Ruộng bậc thang Chuôr còn mang ý nghĩa không nhỏ trong việc cung cấp lương thực cho cán bộ, bộ đội trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nước nhà.

Ảnh và bài: Sưu tầm./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *